Cập Nhật Danh Sách Các Môn Thi Đấu Seagame 32 Campuchia

Các môn thi đấu seagame 32 đã được đa dạng hóa và đem lại sự hấp dẫn cho người hâm mộ thể thao. Từ bộ môn truyền thống cho đến những môn mới, tất cả đều hứa hẹn mang đến những trận cạnh tranh gay cấn và kịch tính. SEA Games 32 là sân chơi đầy thú vị, nơi các VĐV thể hiện tinh thần chiến đấu. Cùng Xoilac TV tìm hiểu nha. 

Danh sách các môn thi đấu seagame 32 đầy đủ nhất

Chủ nhà Campuchia đã lựa chọn 37 môn thi đấu tham dự SEA Games lần thứ 32 mà vượt xa so với kế hoạch ban đầu. Danh sách các môn thi đấu seagame 32 bao gồm những môn thể thao đa dạng như bóng đá, karate, điền kinh, bơi lội, vật, bi sắt, judo, pencak silat, đấu kiếm, taekwondo…

Cập nhật các môn thi đấu seagame 32
Cập nhật các môn thi đấu seagame 32

Trong số 37 các môn thi đấu seagame 32, cũng sẽ có sự xuất hiện của các môn thi đấu tại Olympic như bắn súng, canoeing, rowing… đã không được bao gồm vào SEA Games 32. Được biết, SEA Games 32 cũng chốt danh sách ba môn truyền thống của chủ nhà gồm Bokator, Kun Khmer và Cờ ốc.

Các môn thi đấu seagame 32 đa dạng này hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc cạnh tranh sôi nổi và kịch tính tại SEA Games 32. Cụ thể là điền kinh, đấu kiếm, đua xe đạp, bóng rổ, bi-a, quyền anh, cờ ok chaktrong, thể thao dưới nước, thể thao điện tử, cầu lông, hockey, golf, karate, thể dục,pencak silat, bóng đá, jet ski, judo, chạy vượt chướng ngại vật…

Độc đáo các môn thi đấu seagame 32 tại Campuchia

Như đã chia sẻ, Campuchia đã đưa vào danh sách các môn thi đấu seagame 32 đặc thù nhằm quảng bá và tạo thêm cơ hội để giành huy chương. Trong danh sách những môn thể thao hiếm hoi này, có tới 4 môn xuất hiện lần đầu, đó là Kun Khmer, Kun Bokator, Cờ ốc và Jet ski.

Những môn thể thao ít phổ biến này hứa hẹn sẽ mang đến một cái nhìn mới mẻ và thú vị trong không khí của SEA Games 32. Đồng thời tạo điểm nhấn đặc biệt và thu hút sự quan tâm của khán giả cũng như các VĐV tham gia cuộc thi.

Kun Khmer 

Với các môn thi đấu seagame 32, đây là môn võ truyền thống của Campuchia, bắt nguồn từ Đế quốc Khmer cổ. Kun Khmer về cơ bản cũng tương tự như Muay Thai của Thái Lan với các đòn đá, chỏ, đấm, gối và kỹ thuật ôm khóa. Luật thi đấu của Kun Khmer tương tự Muay Thai với 5 hiệp, mỗi hiệp 3 phút.

Kun Khmer là môn võ truyền thống của Campuchia
Kun Khmer là môn võ truyền thống của Campuchia

Tuy nhiên, Kun Khmer tập trung vào đòn đấm và cùi chỏ, trong khi Muay Thai chủ yếu sử dụng đá và đầu gối. Tuyển Kun Khmer Việt Nam có 4 vận động viên tham dự, trong đó Nguyễn Trần Duy Nhất đảm nhiệm vai trò huấn luyện cho đội tuyển.

Cờ ốc

Môn thể thao thay thế cho cờ vua trong các môn thi đấu seagame 32 do Campuchia là nước chủ nhà quyết định đưa vào. Bàn cờ và quân cờ của cờ ốc khá tương đồng với cờ Maruk của Thái Lan, và các quy tắc vận hành cũng có nhiều điểm chung với cờ vua. Tuy nhiên, trận đấu cờ ốc diễn ra chậm hơn, dẫn tới các ván đấu kéo dài thời gian.

Tuyển cờ ốc Việt Nam được lựa chọn từ nhóm các kỳ thủ của đội cờ vua. Trong đội hình này, có những tên tuổi đáng chú ý như Đ.Thị Hồng Nhung, V.Thị Diệu Uyên (nữ), T.Nữ Hồng Ân, P.Thanh Phương Thảo, D.Thế Anh, P.Trọng Bình, H.Nam Thắng, T.Quốc Dũng, Nguyễn Quang Trung, V.Thành Ninh, Bảo Khoa.

Kun Bokator

Trong danh sách các môn thi đấu seagame 32 xuất hiện thêm môn võ đặc trưng Kub Bokator. Theo đó, các võ sĩ thượng đài trong bộ môn Kub Bokator sẽ mặc quần ngắn, giáp bọc ống chân/cùi chỏ, đeo găng tay. Các điểm số trong cuộc thi dựa vào 4 kỹ thuật đánh bao gồm cú đấm, cú đá, cú vật và cú đặc trưng. Cuộc thi được tổ chức trong 3 hiệp, mỗi hiệp có thời gian là 3 phút.

Kub Bokator - Môn võ đặc trưng tại seagame 32
Kub Bokator – Môn võ đặc trưng tại seagame 32

Kun Bokator có nhiều nét tương đồng với võ cổ truyền Việt Nam, tuy có chút khác biệt về động tác theo đánh giá của các chuyên gia. Tuyển Kun Bokator Việt Nam đang góp mặt với đội hình gồm 9 võ sĩ, đều là những thành viên nòng cốt của tuyển võ cổ truyền Việt Nam.

Jet Ski

Jet Ski là một môn thể thao mạnh mẽ và độc đáo của Campuchia và sẽ xuất hiện trong danh sách các môn thi đấu seagame 32. Theo quy định, Jet Ski sẽ có hai nội dung thi đấu chính là runabout ( VĐV có thể ngồi thi đấu) và stand-up (VĐV có thể đứng thi đấu). 

Các cuộc đua có thể diễn ra theo nhiều hình thức như vòng tròn khép kín, đua tốc độ ngoài khơi, đua sức bền hoặc tự do. Trong các cuộc đua tốc độ, các thiết bị lái có thể được chỉnh sửa từ mức stock (bình thường), limited (giới hạn) đến F1 (chỉnh sửa rất nhiều) để tối ưu hiệu suất và cạnh tranh.

Kết luận

Tóm lại, các môn thi đấu seagame 32 từ những môn truyền thống đến những môn mới lạ, đấu trường này đã hâm nóng tình yêu thể thao. Chúng ta hãy cùng nhau chào đón những ngày thi đấu đầy hứng khởi và hào hứng. Để cùng nhau chia sẻ niềm vui, theo dõi hành trình của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu này.

Leave a Comment